Người có mục đích sống lâu hơn

Xác định được mục đích sống có thể giúp tăng tuổi thọ của bạn, bất kể đó là mục đích gì.

Nghiên cứu do một nhóm nhà khoa học đến từ Mỹ và Canada thực hiện, đăng trên báo Khoa học Tâm lý của Mỹ. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe thể chất và tinh thần của hơn 7.000 người trong độ tuổi từ 20 đến 75. Họ được yêu cầu trả lời về mục đích sống qua mức độ đồng ý hoặc không đồng ý với 3 giả thiết sau:

– Một số người sống thang thang không mục đích, nhưng tôi không phải là một trong số họ.

– Tôi sống cho giây phút hiện tại và thực sự không nghĩ gì về tương lai.

– Đôi khi tôi cảm thấy hình như mình đã làm tất cả những điều có thể trong cuộc đời.

Sau 14 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có mục đích sống lâu hơn nhóm người còn lại, kể cả khả năng kiểm soát các yếu tố khác như tâm trạng tiêu cực cũng tốt hơn. Sở dĩ điều này có thể xảy ra là vì nhóm người xác định được mục đích sống của đời mình thường quan tâm chăm sóc cơ thể tốt hơn, nhờ đó họ có được sức khỏe thể chất, tinh thần tốt hơn.

Tiến sĩ Patrick Hill đến từ khoa Tâm lý học, ĐH Carleton (Canada) cho biết, khái niệm về một cuộc sống có mục đích có nghĩa là thiết lập được mục tiêu lớn, có liên quan trực tiếp đến hoạt động thường ngày. Ông nói trên tờ BBC: “Mục đích của nghiên cứu lần này nhằm tìm hiểu về tỷ lệ tử vong, nhưng kết quả báo cáo lại cho thấy tình trạng sức khỏe của con người ngày càng cải thiện. Rõ ràng là nhờ lợi ích từ sự định hướng cảm xúc hoặc định hướng mục tiêu sống của họ”.

“Mục đích có khả năng dự đoán cuộc sống và tuổi thọ đối với cả những người trẻ và lớn tuổi. Nghiên cứu lần này khẳng định sức mạnh của việc xây dựng mục đích sống đối với sức khỏe con người”, nhà đồng nghiên cứu Nicholas Turiano, đến từ ĐH Y Rochester (New York) cho biết.

Tiến sĩ Hill nói thêm: “Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra thực tế rằng việc tìm kiếm một hướng đi cho cuộc sống và thiết lập mục tiêu bao quát cho những gì bạn muốn đạt được có thể giúp bạn sống lâu hơn”.

Nguồn: Suckhoe.vnexpress.net