Nghi vấn mẹ con sản phụ tử vong do sinh ‘thuận theo tự nhiên’

Bộ Y tế đang xác minh trường hợp tử vong cả mẹ lẫn con ở TP HCM do chủ động đẻ tại nhà.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Sức khỏe bà mẹ và trẻ em Bộ Y tế, cho biết tối 14/3 đã yêu cầu Sở Y tế TP HCM, Bệnh viện Từ Dũ xác minh liên quan đến vụ việc sản phụ và con tử vong do chủ động sinh tại nhà, tin này được đăng tải trên mạng xã hội chiều cùng ngày.

Nội dung phát tán từ một tài khoản Facebook ở TP HCM cho hay một phụ nữ là bạn của chủ tài khoản tử vong cùng đứa con còn trong bụng khi chủ động sinh theo trào lưu “thuận theo tự nhiên”. Sản phụ Sài Gòn tự sinh tại nhà, không có người trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức còn con bị ngạt.

Cả hai mẹ con không được cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong. Khi chồng sản phụ đi làm về nhà phát hiện sự việc thì đã quá muộn. Trước đó sản phụ đã chi 15 triệu đồng để học khóa thai sản “thuận theo tự nhiên” của một người tự xưng là thạc sĩ về sữa mẹ.

“Thuận theo tự nhiên” là trào lưu rộ lên gần đây với khuyến cáo “sản phụ nên tự sinh đẻ không có sự trợ giúp của cán bộ y tế, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng”.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM và Bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng xác minh và báo cáo sự việc trong ngày 15/3.

Ảnh em bé được sinh theo trào lưu thuận theo tự nhiên: được đăng trên mạng xã hội hôm 6/3. 

Ảnh em bé được sinh theo trào lưu “thuận theo tự nhiên” được đăng trên mạng xã hội hôm 6/3.

Vài ngày trước, mạng xã hội cũng đăng thông tin một thai phụ ở Hưng Yên vượt cạn thuận theo tự nhiên, không cần bà đỡ. Thai phụ này ăn chay trong suốt thai kỳ, tự sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ của bác sĩ hay bà đỡ, da kề da với bé trong suốt 4 giờ sau sinh. Em bé không chích ngừa sau sinh. Đặc biệt, mẹ không cắt dây rốn cho con ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể bé 6 ngày để dây rốn tự rụng.

Ngay sau khi thông tin được chia sẻ, trên trang cá nhân của mình, nhiều bác sĩ sản khoa đã lập tức bày tỏ phản đối về trào lưu này. Bộ Y tế cũng khuyến cáo, khi mang thai hay sinh nở, bà bầu phải đến cơ sở y tế để được theo dõi thai kỳ, chăm sóc thai, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ con sau đẻ. Việc tự sinh dễ đối diện với các nguy cơ băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh; thậm chí tử vong mẹ lẫn con.

                                                                                                           Ngôi sao