Cách làm xôi hoa đậu tinh tế lạ mắt !

Xôi đậu là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam nhưng xôi hoa đậu thì khá lạ lẫm. Đặc biệt, hoa của bánh được làm từ các loại bột đậu, khoai lang tím, bí đỏ, pha màu tự nhiên với các loại củ, quả.

Người thợ đã khéo léo đưa sự sáng tạo, nâng tầm nghệ thuật để tạo ra những chiếc bánh xôi, lấy điểm nhấn là những bông hoa và thu hút sự chú ý, hiếu kỳ của mọi người. Cùng vào bếp trổ tài làm xôi hoa đậu đang rất được chị em quan tâm trên các mạng xã hội nhé!

Nguyên liệu làm xôi hoa đậu gồm:

Phần đậu: 250g đậu xanh (hoặc đậu trắng)50 g đường

Màu: bột trà xanh (lá dứa), bột cacao, bột nghệ (tinh bột nghệ), củ dền (1/8 củ)

300 g Phần xôi cốt dừa: Gạo nếp

50 ml nước cốt dừa

50 g đường

Dụng cụ: Dù bắt hoa, đui bắt: hoa hồng, lá, túi bắt hoa

Giấy nến

50 ml Kem topping (nếu có)

15 g bơ nhạt (nếu có)

Cách làm xôi hoa đậu:

Bước 1:

Bạn ngâm đậu từ 12h- 15h nhé.

Sau đó bạn rửa sạch đậu rồi cho vào nồi và đổ nước ngập mặt đậu rồi đun sôi. Sau khi đậu sôi khoảng 5 phút thì bạn đổ bỏ nước 1 lần và cho nước mới đun tiếp lần 2, lặp lại thêm một lần như vậy để đậu không để lại mùi, bạn đun trong khoảng thời gian 15- 20 phút nha.

Cach lam xoi hoa dau tinh te la mat !

Bước 2:

Gạo đem ngâm khoảng 8h rồi đem rửa qua nước cho sạch. Sau đó, đồ chín gạo nếp thành xôi. Khi xôi gần được, bạn cho nước cốt dừa vào đảo đều rồi đồ tiếp cho chín kỹ. Khi xôi chín, cho xôi vào khuôn ép chặt rồi đổ ra đĩa.

Bước 3:

Cho từng loại đỗ đã xay lên chảo chống dính để sên. Cứ 0,5kg đỗ khô ngâm lên xay nhuyễn, sên với 250g đường cát. Sên nhỏ lửa đến khi nặng tay, có vân, thử đỗ bằng cách dùng thìa múc đỗ giơ lên có chóp đứng không bị chảy là đạt.

Cach lam xoi hoa dau tinh te la mat !

Bắc chảo xuống để đỗ hơi nguội, cho vào túi ziploc (túi có mép dán) để đỗ không bị khô. Cho đỗ vào túi bắt bông kem, dùng đui bắt hoa giống bánh kem để bắt hoa, lá đặt lên xôi trang trí.Các loại củ như khoai lang, khoai môn, hạt sen cũng hấp chín, xay nhuyễn, lọc qua rây rồi sên với đường đạt độ chuẩn thì bắt hoa.

Về phần tạo màu, nếu muốn tạo màu tự nhiên như màu tím từ lá cẩm, màu vàng từ nghệ hay màu xanh từ lá nếp thì hãy trộn màu lúc sên đậu.Nếu là màu thực phẩm thì sau khi sên xong bắt đầu chia đậu ra các phần để trộn cùng màu. Pha đến đâu xong thì cho vào túi bắt hoa luôn, đừng để nguội đậu sẽ khô, bở. Khi đậu còn ấm thì mềm dễ bắt hoa hơn.

Cach lam xoi hoa dau tinh te la mat !

Bước 4:

Bắt hoa trang trí đĩa xôi

Một số sản phẩm xôi hoa đậu xinh xắn do các bà nội trợ khéo tay trổ tài.

Cach lam xoi hoa dau tinh te la mat !
Cach lam xoi hoa dau tinh te la mat !
Cach lam xoi hoa dau tinh te la mat !
Cach lam xoi hoa dau tinh te la mat !

Hạt xôi dẻo thơm mùi nước cốt dừa, hoà quyện với vị hoa đậu  bùi ngọt, là sự kết hợp hoàn hảo và đẹp mắt. Vào những dịp đặc biệt, sinh nhật hay nhà có tiệc bạn hãy vào bếp trổ tài cho cả nhà ngạc nhiên nhé!

Chúc các bạn thành công và có món xôi hoa đẹp mắt nhé!

Thanh Ngân (t/h)