Bác sĩ nói viêm họng, trẻ tử vong do… tay chân miệng

Đến ngày thứ ba mà cơn sốt không hạ, người nhà mang bé 8 tháng tuổi vào khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Bác sĩ chẩn đoán viêm họng cấp rồi cho về.

Chỉ hơn 6 tiếng sau, cháu bé qua đời trong sự tức tưởi của gia đình, hàng xóm. Sự thật bé đã mắc tay chân miệng lên đến cấp độ 3. Đây cũng là ca tử vong đầu tiên vì bệnh tay chân miệng trong năm 2014 của TP.HCM.

Ngày 24.9, nói trong sự uất nghẹn, chị Trần Thị Vân (34 tuổi, ngụ 16 Nguyễn Dữ, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM) cho biết, con gái út của chị là bé Trần Bảo Châu (8 tháng tuổi) bị sốt vào chiều ngày 17.9.

Gia đình đưa đi khám bác sĩ tư, bé được chẩn đoán viêm họng. Về nhà uống thuốc nhưng tình trạng sức khỏe bé không cải thiện. Đến chiều 19.9, thấy con vẫn sốt, ói, nên chị Vân lại đưa bé đi khám một bác sĩ tư khác. Lần này, bác sĩ cũng chẩn đoán viêm họng kèm viêm đường ruột.

Bác sĩ nói viêm họng, trẻ tử vong do… tay chân miệng - 1

Chị Trần Thị Vân bên di ảnh và tro cốt của bé Châu. Ảnh: Quốc Ngọc

Người nhà lo lắng nhưng bác sĩ không cho nhập viện

Sáng hôm sau, ngày 20.9, sức khỏe bé Châu vẫn xấu, gia đình quyết định mang bé đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Theo người nhà, sau khi khám và yêu cầu làm xét nghiệm máu, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh kết luận bé Châu bị viêm họng cấp. Người nhà lo lắng cho biết bé có dấu hiệu giật mình, run, chới với, nhưng bác sĩ giải thích có thể do bé lạnh mà thôi và không cho nhập viện. Bác sĩ kê toa, cho về và nhắc người nhà theo dõi các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng.

Khi về nhà, bé Châu tiếp tục sốt, mê, mặt mũi tái nhợt, khó thở… Gia đình lập tức đưa bé đến cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Việt Phước ở gần nhà. Khoảng 14h30 cùng ngày, bé Châu được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, nhưng đã quá muộn. Bé đi vào hôm mê, trụy tim mạch, bệnh cảnh sốc nặng. Giấy báo tử của Bệnh viện Nhi Đồng 1 kết luận nguyên nhân chết do mắc bệnh tay chân miệng độ 3.

“Tại sao bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 lại không khám ra được con tôi mắc bệnh tay chân miệng? Có sự chủ quan, tắc trách của bác sĩ hay không?”, chị Vân bức xúc đặt câu hỏi. “Chúng tôi không tin bác sĩ thì biết tin ai khi con cái đau ốm? Nhưng cũng vì quá tin vào chỉ định của bệnh viện mà cuối cùng con tôi trở nặng không kịp cứu chữa”. Chị cho biết, tất cả họ hàng, bà con, làng xóm đều bàng hoàng, không thể tin rằng cô con gái bụ bẫm, lanh lợi, dễ thương của chị qua đời.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong kết quả xét nghiệm máu của bé Châu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, chỉ số bạch cầu của bé lên tới 18.800. Thông thường, nếu mắc tay chân miệng mà có lượng bạch cầu trên 16.000 thì bác sĩ phải nghĩ ngay đến khả năng có thể xảy ra biến chứng.

Bác sĩ nói viêm họng, trẻ tử vong do… tay chân miệng - 2

Bé Châu khi còn sống là cô bé ngoan, lanh lợi được gia đình và hàng xóm hết mực yêu thương. Ảnh: Quốc Ngọc

Bệnh viện nhận một phần trách nhiệm

Trao đổi với chúng tôi chiều 24.9, bác sĩ Đỗ Châu Việt – Trưởng khoa nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 – cho rằng, khi khám bác sĩ Kim Anh chưa thấy dấu hiệu nặng của bé để chỉ định nhập viện. Bác sĩ chỉ thấy có vết loát trong họng, nên cho toa về nhà uống thuốc, dặn người nhà phải theo dõi dấu hiệu của bệnh tay chân miệng và hẹn hôm sau tái khám.

Theo bác sĩ Việt, đối với trẻ dưới 1 tuổi mà mắc tay chân miệng thì rất khó nhận biết các dấu hiệu của bệnh. Dấu hiệu ưu tiên để nghĩ đến bệnh này đó là việc uống thuốc liên tục mà không hạ sốt. Kế đến là các dấu hiệu như run tay chân, ói mửa, giật mình… Như chúng tôi đã trình bày ở trên, những điều mà bác sĩ Việt đề cập ở đây, chắc chắn đã được người nhà cung cấp cho bác sĩ khám bệnh.

Chúng tôi đặt câu hỏi nếu bé Châu được nhập viện ngay vào lúc khám bệnh, liệu bé có tử vong không? Bác sĩ Việt trả lời hoàn toàn không dám khẳng định có cứu được hay không! Tuy nhiên, bác sĩ Việt nhìn nhận bệnh viện có một phần trách nhiệm đối với ca tử vong này. “Nếu cho nhập viện, thì dù có tử vong, người nhà cũng đã không bức xúc đến như vậy”, ông nói.

Bác sĩ Việt cho biết thêm, trung bình có đến 80/100 ca mắc tay chân miệng nặng là do type vi rút EV71 gây ra. Trường hợp bé Châu, kết quả xét nghiệm âm tính với type này. Nhưng các dấu hiệu lâm sàng cho phép kết luận bé đã mắc tay chân miệng biến chứng nặng.

Trường hợp của bé Châu cũng là ca tử vong vì bệnh tay chân miệng đầu tiên trong năm 2014 của TP.HCM. Theo Trung tâm y tế dự phòng thành phố, từ đầu năm đến nay, có khoảng 6.800 ca mắc tại thành phố.

 

Theo Quốc Ngọc